Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

CHUYỆN CỦA SỐ 1

Phan Tâm 2010-08-25 14:34 Bài Học Cuộc Sống Comments(1)
Có những thứ trên đời mình chỉ có thể có một...
Một - tiếng Anh là one, tiếng Nhật là ichi, tiếng Hàn là il. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số (dĩ nhiên nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái có và cái không có).
Một, cũng có nghĩa là đơn, là duy nhất. Khi người ta muốn nói về cái gì đó đơn độc lẻ loi, người ta nói một...Trăng cũng lẻ, mặt trời cũng lẻ. Những thứ cao ngạo là những thứ lẻ loi.

Có những thứ trên đời mình chỉ có thể có một. Chỉ có một người mẹ, một người ông, một người bà... để yêu thương. Chỉ có một trái tim, một cái đầu, một bộ óc... để suy nghĩ, để chứa đựng cuộc sống cả trăm vạn điều. Chỉ có một lần chui ra từ bụng mẹ để bắt đầu một cuộc thăng trầm. Chỉ có một lần được nghỉ ngơi một cách êm đềm nhất, bỏ hết những âu lo và cả những yêu thương lại phía sau.
Có những thứ trên đời tưởng chừng rất nhiều, nhưng xét cho cùng cũng chỉ có một. Thời gian là vô tận, nhưng mỗi khoảnh khắc chỉ trôi qua một lần. Chỉ có một ngày sinh nhật tuổi mười lăm, một ngày sinh nhật tuổi hai mươi... Chỉ có một lần đầu tiên bước chân vào trường tiểu học, một lần đầu tiên gặp một ai đó, một lần sau cùng chia tay ai đó... Dù là sau này có thể gặp rất nhiều lần đầu tiên nữa, nhưng đã là với người khác mất rồi.

Có những thứ trên đời rất nhiều nhưng chỉ có thể chọn một. Người ta thường chọn món ăn xong rồi lại thèm món của người bên cạnh, vì một lần chỉ có thể ăn một bữa ăn. Dạ dày con người thường hẹp. Trái tim con người vốn cũng rất hẹp, chỉ có thể chứa được một người.
Hoàng tử bé chỉ có một. Trăm năm ngàn năm sẽ không bao giờ có một hoàng tử bé thứ hai. Hoa hồng của hoàng tử cũng chỉ có một. Dù trên thế gian có triệu triệu khu vườn, mỗi khu vườn có trăm ngàn đóa hồng giống hệt nhau, cuối cùng cũng chỉ có một đóa hồng cậu đã chăm sóc, đã yêu thương, đã giận hờn...
CHUYỆN CỦA SỐ 1

Thế gian thì vô cùng. Ước mơ thì vô tận. Hoàng tử bé chu du khắp các thiên hà cuối cùng vẫn đau đáu nhớ về hành tinh bé nhỏ của mình. Bởi vì nó là một, là duy nhất với hoàng tử bé...
Số một cũng có nghĩa là nhất. Có cái nhất, vì có nhiều. Có cái nhất, vì không thể đồng đều. Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ quyết định cái nào là nhất. Có những cái nhất chỉ trong một khoảnh khắc, bước sang khoảnh khắc khác đã phải nhường ngôi. Vị trí cao nhất cũng là vị trí bấp bênh nhất.

Cuộc đời chứa đầy những số 1.
Trăm ngàn triệu triệu số 1 chỉ tạo nên có một cuộc đời...

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
Bài viết liên quan đáng chú ý
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


pan maj xanh 2013-01-17
Paj vjet nax kg hax tux nhjen pan moj chj nhjn 1 kak phjen djen ma thoj pan kan hjeu so 1 theo nhjeu khja kanh khak nua.
Quẩy lên