Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Hướng dẫn cách kiểm tra MD5 và giải nén nối file

Phan Tâm 2014-10-18 12:40 Tin Học 24/7 » Thủ thuật hay Comments(3)
Một bài viết đáng lẽ Tâm phải viết từ lâu nhưng đến hôm nay mới thực sự có cảm hứng để viết :3 Thực ra cách kiểm tra MD5 cho file cũng như cách nối file bằng Winrar trên mạng cũng có nhiều rồi; cũng như nhiều bạn đã quá vững tay rồi. Tuy nhiên với phương châm từ lâu không thần thánh hóa tin học - tức là càng làm nó cao siêu lên chúng ta càng khó tiếp cận. Cho nên Tâm vẫn luôn muốn tự viết; không copy; không chỉnh sửa, chỉ dựa vào những kinh nghiệm đúc rút được lại trong quá trình sử dụng máy tính; viết một cách chi tiết nhất để giúp bạn đọc có thể dễ dàng tiếp cận và thực hiện hơn.

Đi vào nội dung chính trong bài hôm nay; trước hết chúng ta cùng hiểu về MD5 của file trên máy tính, cũng như vì sao trên kho download của Blog hạt giống tâm hồn luôn có phần MD5 Sum hoặc trong bài thi thoảng Tâm vẫn ghi MD5.
MD5 (viết tắt của tiếng Anh Message-Digest algorithm 5) là một bộ mã hóa được sử dụng phổ biến với giá trị dài 128-bit. Chúng thường được biểu diễn bằng một số hệ thập lục phân 32 ký tự. Một dữ liệu nào đó khi mã hóa MD5 chỉ cho ra một mã MD5 duy nhất và đường đi là một chiều (tức là không thể dịch ngược lại được). Do vậy mã MD5 thường được dùng trong bảo mật, kiểm tra sự toàn vẹn của dữ liệu khi chia sẻ trên Internet (tránh trường hợp file bị thay đổi, bị hacker chèn mã độc vào file).
Nói một cách đơn giản, nếu tập tin bạn tải về có mã MD5 khác với mã MD5 được ghi trên kho download hoặc trong bài viết thì có nghĩa là quá trình download đã bị lỗi khiến tập tin tải về không đủ. Các tác giả đưa MD5 của tập tin lên nhằm tránh trường hợp bạn tải tại ở nơi khác có thể sẽ bị đính kèm các chương trình nhỏ nguy hại như trojan, keylogger...

Hướng dẫn cách để kiểm tra MD5 File
Vậy làm sao để kiểm tra MD5 của file sau khi tải về máy. Rất đơn giản; bạn chỉ cần sử dụng công cụ siêu nhỏ gọn WinMD5Free. Hiện có rất nhiều phần mềm giúp người dùng có thể kiểm tra MD5 của một file, nhưng cá nhân Tâm đánh giá cao WinMD5 bởi sự đơn giản như nó vốn có.
Hướng dẫn cách kiểm tra MD5 và giải nén nối file

Cách thức sử dụng rất đơn giản; bạn có thể nhấn giữ chuột trái và kéo file muốn check MD5 vào ô cửa sở phần mềm WinMD5Free hoặc ấn nút Browse.. Quá trính kiểm tra sẽ diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào dung lượng file mà bạn đang kiểm tra; nhưng về cơ bản cũng không quá lâu lắm :3
Sau khi kiểm tra xong kết quả sẽ hiện ra ở phần Current file MD5 checksum value, như trên hình Tâm đã bôi xanh thì MD5 của file Office2003-Full.rar là e4833e1e8846ebfeae0a7f9a04892772; so sánh với MD5 trên kho download thì hoàn toàn trùng khớp. Bây giờ bạn có thể dùng Winrar hoặc 7zip để giải nén file tải về với password mặc định htlove.org; trường hợp link download không nằm ở kho thì bạn để ý trong bài viết; Tâm sẽ luôn ghi sẵn MD5 cho bạn với những file dung lượng lớn.
Hướng dẫn cách kiểm tra MD5 và giải nén nối file

Trường hợp bạn kiểm tra mà MD5 file tải về khác với MD5 trên kho download thì trong quá trình tải đã xảy ra lỗi; bạn cần trở lại bài viết và download lại file từ đầu.

Hướng dẫn cách giải nén và nối file bằng Winrar
Hiện tại một số link download trên Blog vẫn gồm nhiều file rar được chia nhỏ; sở dĩ chia nhỏ như vậy là do trước đây mạng Tâm sử dụng tốc độ upload cực kỳ thấp; chia nhỏ ra thì upload từng phần nhanh hơn và đỡ bị lỗi trong quá trình upload hơn. Tâm sẽ sắp xếp thời gian để nối các file đó lại thành một và upload lại; nhưng bây giờ vẫn chưa tiến hành nên phần hướng dẫn nối file này vẫn còn có hiệu lực :3
Cụ thể khi bạn tải các file đó về sẽ có một điểm chung là nó có đuôi part(x).rar; trong đó x tăng dần. Rất đơn giản bị chỉ cần nháy chuột phải vào cái part1.rar chọn giải nén thì Winrar sẽ tự nối các part còn lại thành một.
Hướng dẫn cách kiểm tra MD5 và giải nén nối file

Vậy là đã xong bài hướng dẫn hôm nay, hy vọng nó sẽ có ích cho quý bạn đọc những lúc cần thiết.
Chúc các bạn thành công.

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 4.0/5 (4 votes cast)
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


abels 2015-02-24
Hôm nay tình cờ mình vào blog của bạn Tâm, thích kiểu viết thân thiện của bạn so với nhiều blog khác và blog cũng có rất nhiều bài viết hay. Cố gắng phát huy bạn nhé :D
hieunv2395 2014-12-25
hat giong tam hon
Sao giờ không tải được album ở chiasenhac nữa vậy?
Phan Tâm replied on 2014-12-25
Bạn gửi album tải lỗi mình kiểm tra thử nhé :)
Tủ Bếp Đẹp 2014-11-10
hat giong tam hon
Những kinh nghiệm rất bổ ích về MD5 . Cảm ơn những chia sẻ của Tâm
Quẩy lên