Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Khuôn mặt mộc của hạnh phúc

yeu19000dt 2014-10-15 23:08 Bài Học Cuộc Sống Comments(6)
Một thời, gần khu tôi ở có một trường mẫu giáo khá lớn. Mỗi sáng đi làm qua đó, tôi đều ước được nhìn thấy ba cha con họ. Ông bố trẻ dù ăn mặc chỉn chu (theo kiểu dân văn phòng) nhưng vẫn có nét gì đó khá bụi, khá phóng khoáng và hai cậu con trai nhỏ.

Ông bố trẻ chạy xe mô tô phân khối lớn và địu đứa con trai nhỏ chừng hơn 3 tuổi ở trước ngực cùng đứa con trai lớn (có vẻ như không lớn hơn cậu em là mấy) ở sau lưng. Có vẻ như ông bố trẻ vừa chạy xe đưa con tới trường vừa hát bài gì đó với hai đứa con trai. Đứa bé trước ngực mắt ngước nhìn bố đầy ngưỡng mộ. Thằng anh sau lưng đập đập bàn tay vào lưng bố.

Có thể bé đang gõ nhịp cho bố hát. Những lần may mắn được nhìn thấy họ, tôi đều có cảm giác là mình có thể chạm được vào cảm giác đủ đầy của hai đứa con trai nhỏ cùng năng lượng và tình yêu tràn trề của ông bố trẻ. Tôi cứ nghĩ, người đàn bà trẻ ở nhà họ hẳn phải đảm đang, hiền dịu và xinh đẹp lắm (ít nhất là trong mắt họ). Giờ khi nhìn lại, tôi tin rằng hình ảnh ba cha con họ là một khuôn mặt rất mộc, rất đẹp của hạnh phúc. Cho tới giờ này, tôi vẫn thấy lòng mình ấm áp mỗi khi nhớ về họ.

Hình ảnh người đàn ông mỗi sáng đẩy xe lăn đưa mẹ ra hít thở khí trời ở công viên Kỳ Hòa có phải là một trong những khuôn mặt mộc của hạnh phúc? Ông hẳn đã phải ngoài 50, mái tóc nhiều ánh bạc hơn đen. Cách mẹ con ông ăn mặc, cái xe lăn đời rất cũ mà mẹ ông ngồi cho tôi biết rằng họ không hề khá giả, nếu không nói rằng chắc chắn ông phải lam lũ mưu sinh mỗi ngày.
Nhưng cứ nhìn cách ông khom người xuống tranh thủ vừa đẩy xe, vừa có thể trìu mến bóp vai cho mẹ - cứ nhìn nụ cười móm mém của mẹ ông khi ông vừa xoa bóp tay chân cho cụ vừa ghé sát tai cụ nói điều gì đó ngay dưới tán cây mà ông và cụ ngồi mỗi sáng… tôi biết cả ông và mẹ ông đều đang thật hạnh phúc với giây phút hiện tại. Trộm ngắm nhìn họ, tôi thấy lòng mình cũng nhẹ nhàng hơn.
Khuôn mặt mộc của hạnh phúc

Khuôn mặt mộc của hạnh phúc của chính tôi ư? Là thấy người hàng xóm tốt bụng bên tay phải nhà tôi mỗi lần quét rác trước nhà là quét luôn cho cả xóm. Là biết mình may mắn được quen biết, được làm việc với rất nhiều người không chỉ giỏi mà còn thật tử tế. Là cảm nhận tia nắng sớm xuyên qua kẽ lá mỗi sáng tập thể dục về.
Là thấy nắng thật vàng, gió thật mát đùa nghịch với giàn hoa giấy ngoài ban công những sáng cuối tuần. Là biết con trai đã về và đang ngủ trên lầu. Là biết con gái đã hồi phục sau cú sốc tan vỡ mối tình đầu. Và chắc chắn là cả ly cà phê mà chồng pha cho tôi mỗi sáng, hàng sáng, trong suốt nhiều năm nay…

Đúng thế. Tôi cũng nghĩ như bạn. Khuôn mặt mộc cùa hạnh phúc có ở khắp nơi, xung quanh ta, trong cuộc sống (nhiều khi có vẻ như không như ý) của ta. Chúng chờ đợi, mời gọi ta nhìn thấy chúng, chiêm ngưỡng chúng và trên hết là trân trọng chúng. Phải chăng điều làm nên sự khác biệt trong việc cảm nhận về cuộc sống của mỗi người chính là khả năng nhìn thấy và trân trọng những Khuôn mặt mộc của hạnh phúc?

Mai Lê

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


kim ngân 2015-01-13
T se ko còn buồn nữa đâu.Hp thật giản đơn, chỉ cần bố mẹ vui con sẽ luôn co gắng.Con dc đi hoc có nhiều nguoi đố kị.ganh ghét con.Nhưng con ko muon bùn vj nhung chuyen nhu the.2nam sau nhat dinh con sẽ cườj rạng rỡ khi khoác tren minh bộ đồ cử nhân
kulxperia 2014-11-24
hat giong tam hon
Đơn giản là hạnh phúc, hạnh phúc với những niềm vui của cuộc sống.
trân đồng 2014-11-24
Hp,that don gian phaj ko,
guốc mộc 2014-11-21
rất hay nhiều điều quanh mình mộc mạc, đơn giản....nhưng cảm thấy HP sao mình k nhận ra?
lâm doãn nhi 2014-11-07
rất hay!
Quẩy lên