Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Kiểm tra Flac & Mp3 320kbps Fake qua phân tích bằng Spek

Tear in Rain 2014-05-27 22:35 Thông tin bổ ích Comments(1)
Như anh chị em đã biết chuyên trang Blog hạt giống tâm hồn ngoài cung cấp các bài viết về lĩnh vực cuộc sống & tình yêu thì còn tập trung vào mảng tìm hiểu tin học. Đặc biệt Blog còn có công cụ bí mật giúp các bạn có thể tải nhạc; video chất lượng cao tại Zing mà không cần tài khoản VIP, đi kèm với đó là công cụ giúp bạn nghe nhạc tải nhanh toàn bộ Album nhạc chất lượng cao tại website Chiasenhac.

Trong quá trình cho chạy hai tính năng trên thì Tâm nhận được nhiều câu hỏi cũng như nhiều bình luận trái chiều trên Blog nói về chất lượng nhạc. Có bạn nói nhạc trên Zing chủ yếu là Fake chất lượng, trên Chiasenhac thì Free mà toàn hàng tuyển,... rồi cũng có nhiều bạn thắc mắc cùng một câu hỏi đó là "thế nào là Fake chất lượng". Để nhằm các bạn hiểu rõ hơn vấn đề này cũng như chia sẻ kinh nghiệm để các bạn có thể sử dụng công cụ phát hiện nhạc Fake, mình đã nhờ đến sự giúp đỡ của một người bạn - hiện đang là admin tại website Tearinrain.Com; người có kinh nghiệm "thẩm âm" mà mình rất tin tưởng.

Review Kiểm tra nhạc Flac & Mp3 320kbps Fake dựa trên phân tích bằng phần mềm Spek
Đối tượng thử nghiệm: She neva knows - Justatee, Em ơi Hà Nội phố - Bằng Kiều
Phần cứng thí nghiệm:
Mainboard Asus P8Z68-V
Sound card: Creative Audigy ZS (SB0350)
Speaker: Creative Gigawork T40 Series II  2.0
Khoảng cách đối diện với 2 loa: 40cm (cảm nhận chất lượng Stereo tốt nhất với mình).
Phần mềm sử dụng: Spek

Kiểm tra Flac & Mp3 320kbps Fake qua phân tích bằng Spek

Vì mình hay nghe nhạc nên hay có đầu tư một chút về phần cứng, có điều kinh nghiệm chưa nhiều, tai vẫn còn trâu, chưa được thần như các thánh về nhạc như bên Vozforums, HDvietnam, Audiphilevn,… nên có gì chưa phải, mong mọi người gạch đá nhẹ tay ạ.

Do nhu cầu nghe nhạc tăng cao, điều kiện nâng cấp phần cứng nhiều, từ băng cattsette rồi chuyển dần lên CD Player rồi đến máy nghe nhạc MP3, rồi đến các Smartphone có khả năng chơi nhạc 320kbps, Flac,… Hay đắt tiền hơn là những thiết bị phần cứng giải mã âm thanh nghe nhạc thật hơn, chất hơn, loa xịn hơn,… Và vì thế cho nên khả năng cảm nhận âm thanh tăng cao, ta dễ dàng được voi đòi tiên, muốn nghe nhạc hay hơn nên khi tải nhạc, ta thường tìm đến các nguồn nhạc có chất lượng cao như 320, Lossless,…

Nhiều diễn đàn, website muốn tăng lượng view nên dù không có bài hát đạt chất lượng 320 thật họ vẫn dùng các phần mềm để đẩy tần số lên 320kbps để nó có dung lượng lưu trữ đạt như bản 320 xịn. Nhưng cũng như Photoshop, cái ảnh to thì nó sẽ dễ dàng thu nhỏ ra mà vẫn đạt chất lượng nét và mịn, còn ảnh bé thì phóng ra to, nó sẽ bị vỡ hạt, nhiễu và không còn mịn nữa. Các bản thu cũng vậy, khi nó đã ở 128 thì ta có cố đưa dung lượng nó lên 320 hay lossless đi nữa nó vẫn sẽ mang nguyên bản chất "linh hồn" của 128 sang "cái xác" 320 mà thôi. Cho nên để tránh bị các diễn đàn, website "lừa tình". Ta sẽ thử làm một vài thí nghiệm nhỏ để nhận thấy sự khác biệt này.

Nhận xét về bài She Neva Knows
Vì bản thu này được ca sỹ Justatee thu âm thời điểm 2011 chưa thịnh hành Lossless nhiều ở giới trẻ nên bài hát này không có Lossless, do vậy mà ta sẽ chỉ nhận xét về 3 bản: 128kbps, 320kbps fake và 320 kbps thôi.
Trước khi nghe bài hát, hãy tải phần mềm Spek để phân tích tần số sóng bản thu đạt được.
Ta có 3 hình ảnh về tần số sóng như các hình sau:
Phần nội dung này đã được thu gọn. Ấn nút Hiện Ra ở bên để xem Hiện Ra
Kiểm tra Flac & Mp3 320kbps Fake qua phân tích bằng Spek

Kiểm tra Flac & Mp3 320kbps Fake qua phân tích bằng Spek

Kiểm tra Flac & Mp3 320kbps Fake qua phân tích bằng Spek

Ngay từ lúc mở lên, ta đã biết được ngay đâu là hàng xịn, đâu là hàng nhái. Vì tần số quá rõ ràng là bản fake và bản 128 đều bị cắt, nén xuống và chặn tần số sóng ở ngay tầm 16~17 khz. Còn bản 320 xịn, nó đạt lên đến 20khz, mức độ các cột sóng (các cột sóng dọc) có mức độ sát và dày hơn, ít điểm thưa hơn. Còn ở bản 128 và 320 fake, sự khác nhau gần như là không có, đơn giản 2 bản này vì nó chỉ là bình mới rượu cũ.

Vậy nên giờ ta bỏ đi trường hợp bản Fake 320, chỉ xét 128 và 320 vì thực chất bản Fake 320 cũng chỉ là 128 mà thôi.
Theo kiến thức vật lí cơ bản ta đã biết, ngưỡng nghe con người chỉ đạt từ 20Hz cho đến 20.000 Hz tức là 20kHz. Vượt cao quá ngưỡng này là Siêu âm, con người bình thường sẽ không thể nghe thấy được nữa, chỉ có Dơi và Cá voi mới cảm nhận được, hoặc bạn là 1 Xmen :D
Lợi dụng điều này mà khi ta tải nhạc về, nếu không để ý, cộng thêm với việc sử dụng thiết bị giải mã âm thanh (Mp3 Player, Smartphone, Amply, Sound card …) và thiết bị ra (Loa, tai nghe) loại "chống điếc", hàng Tàu bán đầy chợ trời thì việc phát ra chất lượng cao hay thấp gần như không thể.

Bản thân mình chưa đạt mức tai thánh như các bác có kinh nghiệm nhưng mỗi lần muốn nghe thử bản thu nào có đạt chất lượng hay không, mình đều vào phòng (phòng mình chỉ 15m2) và đóng kín cửa để hạn chế tối đa tạp âm lọt vào. Ngồi một mình, mở loa ở mức lớn để bên ngoài không thể gọi thì mức độ cảm nhận âm nhạc mình sẽ cao hơn so với việc đeo earphone hay headphone lắc lư nghe nhạc trên xe bus. :D Ok! Trên đây là lí thuyết, giờ ta sẽ bàn về mức độ cảm nhận âm nhạc thay đổi thế nào giữa bản xịn và bản đểu.

Vậy, sự khác nhau giữa bản xịn và bản fake ảnh hưởng đến tai ta như thế nào?
Do mức độ cảm nhận âm thanh của mỗi người một khác, chứ không như một cái ảnh mà mọi người đều có thể thấy rõ được nó mờ nhòe hay sắc nét nên có thể khi đọc bài viết của mình và tự trải nghiệm, bạn sẽ không cảm được những gì mình cảm nhận được. Nên mục này chỉ dành cho bạn nào thích đọc thêm, còn muốn sự chính xác tuyệt đối, bạn chỉ nên dừng ở sự phát hiện bằng Phần mềm. :P

Đầu tiên, ta sẽ thử nghe bản 128 và 320 fake, ngay những giây đầu tiên, khi Justatee mới bắt đầu bằng câu nói: "Đã qua một thời gian dài, kể từ khi tôi và cô ấy, cách xa nhau". So với bản 320 thật, ta có thể cảm thấy lời ca sỹ nói ra có chút khác nhau nhẹ, lời nói như méo hơn như khi ta dùng Autotone để giọng ca sỹ méo đi một chút. Nếu bạn chưa tưởng tượng được, hãy tải 1 bản nhạc 96kbps về từ thời 2006 để thấy rõ được sự nhiễu nhẹ trong bài hát, nó làm ta cảm giác như băng cassette bị rối.

Ngoài ra, khi mình ngồi ở mức độ gần loa như hình ảnh trên để cảm nhận rõ ràng nhất âm thanh thì mình cảm thấy mức độ sâu của nhạc, ví dụ như là cảm nhận độ rộng của phòng thu ca sĩ lúc thu âm bài hát, độ sâu của âm thanh đến tai mình, mình cảm giác rất rõ, ở bản thu 128kbps, bài hát như kiểu ca sĩ đang hát ở gần Loa, không thấy được độ sâu, rộng, yên tĩnh của 1 phòng thu. Nó cứ ồ ồ như loa của một cái tivi chứ không có độ sâu, rộng như của 1 bộ loa nghe nhạc nữa.
Tiếng chát của trống (Nhịp bass) có độ nét và căng hơn rõ ở bản 320 xịn.

Ngoài ra, khi ca sĩ hát, ta nghe tiếng gió đằng sau mỗi câu từ, ở bản 128 ta thấy độ rít, ý mình là cảm giác chói tai nó nhẹ hơn nhiều so với bản 320 xịn, giống như khi ca sĩ hát, ở âm có quãng hơi cao, tiếng hát sẽ đẩy lên và tạo ra âm gió, và nghe rõ tiếng rít của hơi thở vào mic nghe hơi chói. Nhưng nhiều người lại thích cảm nhận được những tiếng động như lúc ca sĩ nuốt hơi, thoát hơi ra vì nó sẽ làm cảm giác người nghe thật hơn, giống như đang hát trước mặt mình thật.
Ở bài hát này, mình chỉ cảm nhận được sơ bộ như thế, vì tại thời điểm này, mình đang không được khỏe cho lắm nên có thể mức độ cảm nhận âm thanh kém đi nhiều.

Nhận xét về bài Em ơi Hà Nội phố
Đầu tiên sẽ là hình ảnh về các tần số sóng
Phần nội dung này đã được thu gọn. Ấn nút Hiện Ra ở bên để xem Hiện Ra
Kiểm tra Flac & Mp3 320kbps Fake qua phân tích bằng Spek

Kiểm tra Flac & Mp3 320kbps Fake qua phân tích bằng Spek

Kiểm tra Flac & Mp3 320kbps Fake qua phân tích bằng Spek

Kiểm tra Flac & Mp3 320kbps Fake qua phân tích bằng Spek

Kiểm tra Flac & Mp3 320kbps Fake qua phân tích bằng Spek

Ở đây, mình sẽ đưa ra nhiều bản thu hơn, vì bài háy này có chất lượng Lossless nên sự Fake Lossless là điều không tránh khỏi, thậm chí nhiều người còn dùng nhiều phần mềm như Format Factory để chuyển đổi định dạng và dung lượng bản thu từ 128kbps sang Lossless.
Sự thay đổi không có nhiều ngoài dung lượng bản thu, ta có thể thấy rõ ở các hình. Nhưng ở bản xịn, ta sẽ thấy nhiều hơn một chút, chỉ bàn về 320kbps và Lossless xịn. Ta sẽ thấy tần số sóng của 320kbps dừng ở 20 kHz, vì đã bị nén xuống từ Lossless và chặn tần số sóng ở đấy. Còn ở bản Lossless, nó vượt được qua ngưỡng của 20kHz, có thể là tiếng của nhạc cụ như kèn Saxophone ở các nốt cực cao được người chơi đẩy hơi lên cao, hay tiếng gió hơi của ca sĩ có giọng hát cao…

Còn ở bài hát này, mình cảm nhận sự khác biệt của Lossless không khác được 320 xịn là mấy. Còn khi so sánh với các bản 128, fake 320, fake Lossless, ta thấy tiếng Cymbal nghe ko thật hơn, giọng hát của ca sỹ Bằng Kiều cảm giác cao nhưng không chói hơn, không làm cho người nghe cảm giác nghẹt thở khi ca sĩ lên những nốt cao ở những câu như: "Ta còn em, hàng phố cũ rêu phong, và từng mái ngói xô nghiêng nao nao kỉ niệm"

Thông thường, khi nghe đến chỗ này, mình hay lấy hơi theo kiểu ca sĩ để thử xem mình rướn được giọng đến chỗ nào, khi nghe những bản FLAC có chất lượng Lossless thì mình rất có hứng, rất muốn hát theo, còn ở bản Fake, mình cảm giác như nó hơi hụt hẫng chút, nghe như nghe loa ngoài phường hát, muốn mở tab Chrome ra đọc báo để nhạc làm nền cho vui tai khỏi buồn chứ không muốn để tâm lắm. Đó là thói quen cá nhân của mình chứ không phải bịa ra để viết cho đủ mặt giấy.

Ngoài ra, khi bản Lossless xịn, mình cảm giác hừng hực trong người hơn là so với bản Fake, cái này mình không biết diễn tả bằng từ gì để các bạn có thể hiểu được ý mình, nghĩa là có chút gì đó nó bừng bừng trong người, hừng hực, giống như theo nhịp nhạc, nhịp bass. Tiếng sáo cảm thấy nổi rõ ràng chứ không bị hòa lẫn trong tiếng nhạc dạo nhiều như ở bản Fake tại khúc giữa khi ca sỹ Bằng Kiều kết thúc câu: "Chợt hoàng hôn về từ bao giờ"
Chỗ kết thúc câu hát, ta nghe thấy tiếng chuông gió (cái chuông treo nhiều ống kim loại bé để lúc ta vuốt tay qua 1 dãy ống, nó sẽ tạo ra tiếng xèo xèo, heo heo, nó có hình như dưới) ở bản Lossless độ cao, độ rõ nét hơn hẳn vì nó có âm sắc mang tần số cao hơn hẳn giọng hát. Do đó mà ta cảm nhận rất rõ ràng
Kiểm tra Flac & Mp3 320kbps Fake qua phân tích bằng Spek

Kết thúc review của mình, tóm tắt lại là nếu bạn đã đang và sẽ là dân cuồng âm thanh hay thèm khát, muốn trải nghiệm âm thanh thật, xịn thì nên ngâm cứu một chút, khi chưa quen nghe nhạc, hãy nhờ vào phần mềm Spek để phân tích nhạc, lúc có một thời gian dài nghe nhạc xịn trên 4 - 5 năm, có tài chính đầu tư vào thiết bị thì bạn sẽ có đôi tai cảm nhận âm sắc chuẩn hơn, tốt hơn. Bài viết mình chỉ mang tính tham khảo, phân tích cách phân biệt nhạc xịn hay nhạc đểu bằng Soft, việc cảm nhận âm thanh còn tùy vào từng người nữa, do đó mong mọi người đừng gạch đá nặng tay ạ.

Nguyễn Đăng Quý - Tear In Rain - 26/5/2014

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 4.8/5 (8 votes cast)
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


nhokdzuidze 2015-06-04
hat giong tam hon
Một comment rất hay về kiến thức âm nhạc. thanks bạn !
Quẩy lên