Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Phát triển kỹ năng xây dựng nội dung cho Website

Phan Tâm 2013-04-26 09:24 Tin Học 24/7 » Thư viện mã nguồn Comments(1)
Việc tự viết và cập nhật bài cho Blog hoặc Website từ đầu đến cuối không phải là một điều đơn giản đối với các bạn làm Website. Đa phần chúng ta đều góp nhặt những kiến thức quay quanh đề tài chuẩn bị viết để đưa vào. Tuy nhiên một số bạn chỉ có đơn giản thực hiện thao tác Copy + Paste mà quên đi yếu tố nội dung. Bài viết sau đây sẽ đi sâu hơn vào vấn đề chỉnh sửa biên tập nội dung cho website thế nào cho hợp lý.

SEO Copywriting : Là công việc biên tập, xây dựng nội dung cho website nhưng trong quá trình này Copywriter sẽ sử dụng nhiều thủ thuật để các nội dung đó có hiệu quả cao nhất trong SEO như : Tối ưu mật độ từ khóa trong nội dung, phân bố đều từ khóa trong bài viết, giật Title, PR bài viết, ...

Bạn có phải 1 Copywriter chuyên nghiệp ?
Hiển nhiên, khi bạn thực hiện công việc Copywriting thì bạn đã là 1 Copywriter, nhưng trình độ của bạn sẽ phụ thuộc vào kết quả của các nội dung đó trong SEO.
Và 1 phần lớn Copywriter khá lười, họ chỉ đi Copy bài viết đã có trên các website khác để đem về làm nội dung cho website của mình mà không thèm chỉnh sửa hoặc chỉnh sửa một chút để cho khác.
Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả của chiến lược SEO Copywriting vì như các bạn đã biết, Google luôn thích nội dung mới, độc đáo thay vì nội dung bị trùng lặp với các website khác. Do vậy hiển nhiên, nội dung này của bạn sẽ bị Google đánh giá thấp.

Một ví dụ điển hình nhất cho kỹ thuật SEO Copywriting là bạn hãy thử theo dõi 2 trang báo dantri.com.vnvnexpress.net. Bạn cũng không cần phải chú ý nhiều, chỉ cần lướt qua từ đầu tới cuối trang chủ của 2 website đó. Bạn sẽ nhận ra 1 điều : 2 website này đa số cùng có các nội dung nói về 1 chủ đề nhưng cách viết title hay nội dung trong bài viết của họ lại hoàn toàn khác nhau. Vâng, ở đây tôi muốn nhấn mạnh với các bạn rằng : một vấn đề có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau.
Nếu để ý thêm, bạn sẽ thấy có khá nhiều tin được 2 website này giật title (cách viết tiêu đề thu hút, hấp dẫn người đọc).

Hiện nay, đa số các website của chúng ta đều có cùng chủ đề, lĩnh vực, ngành nghề với vô số các website khác và nội dung quanh đi quẩn lại cũng là các vấn đề cũ hoặc lấy của nhau, phần nội dung mới vô cùng nhỏ bé. Các bạn làm SEO Copywriting tại sao lại không khắc phục vấn đề này để cải thiện chất lượng nội dung trên website của mình ?
Phát triển kỹ năng xây dựng nội dung cho Website

Để hiểu rõ hơn và giúp các bạn trở thành những Copywriter chuyên nghiệp bậc thầy, tôi xin đưa ra một số yếu tố trong SEO Copywriting để các bạn có thể áp dụng trong quá trình Copywriting :

1. Nhắm đúng các nhóm đối tượng đọc giả : Hãy phân tích các nhóm đối tượng độc giả mà bạn cần hướng đến cho mỗi nội dung thật kỹ lưỡng.
2. Luôn update các nội dung bài viết mới hoàn toàn, độc đáo.
3. Xem nội dung trên các website của các đối thủ cạnh tranh, từ đó tìm ra cách trình bày nội dung khác của họ nếu bạn cũng trình bày về các chủ đề giống họ.

4. Chú ý tới title (tiêu đề bài viết) vì điều này ảnh hưởng vô cùng lớn tới lượng view bài viết của bạn, hãy viết title một cách thật hấp dẫn, thu hút độc giả nhưng điều quan trọng là nội dung cần đúng theo title và vô cùng thực tế, có nghĩa, đem lại giá trị cho người đọc. Tránh kiểu title một kiểu, nội dung 1 kiểu, sơ sài khiến đọc giả tụt hứng, mất thiện cảm.
5. Trình bày các vấn đề thật lôi cuốn, hấp dẫn với đọc giả. Điều này có lẽ là khó nhất với các Copywriter.
6. Yếu tố mật độ từ khóa : Trong title hãy chắc chắn chứa từ khóa mà bạn muốn có thứ hạng cao trên Google, tiếp đó hãy khéo léo tạo mât độ từ khóa khoảng 2 – 4% trong phần nội dung của bài viết.

7. Phân bố đều từ khóa : Bạn hãy chắc chắn từ khóa của bạn được phân bố đều trong phần nội dung từ trên xuống dưới một cách tốt nhất mà không gây khó chịu cho đọc giả.
8. Nội dung bài viết : Nội dung bài viết cần phải cung cấp đầy đủ, rõ ràng và chi tiết các thông tin mà bạn muốn đưa tới đọc giả, hãy chắc chắn họ có thể nắm bắt được tất cả các thông tin đó mà không cần Click thứ 2.
9. Sử dụng liên kết nội bộ để điều hướng đọc giả xem các bài viết khác mà bạn muốn.
10. Sử dụng các button chia sẻ bài viết qua các mạng xã hội và khuyến khích người dùng click vào đó.
11. Chia sẻ nội dung lên các website khác có lượng đọc giả tiềm năng cho vấn đề mà bạn trình bày trong nội dung và các mạng xã hội phổ biến. Tránh tình trạng Spam bài viết sẽ không có hiệu quả.

Trên đây là một số yếu tố trong SEO Copywriting, tôi tin rằng các bạn sẽ cải thiện được kỹ năng Copywriting của mình và cải thiện kết quả công việc SEO Copywriting tốt nhất, nếu làm tốt các bạn sẽ trở thành 1 Copywriter bậc thầy.
Chúc các bạn thành công :)
Theo Mr. Dương

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


đồ handmade 2013-05-13
hat giong tam hon
Cảm ơn với những chia sẻ của bạn, bài viết rất hữu ích.
Quẩy lên