Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Tối ưu hóa hệ thống tập tin NTFS

Phan Tâm 2013-04-03 18:58 Tin Học 24/7 » Thủ thuật hay Comments(2)
Như Tâm đã giới thiệu trước đây ở bài viết chuyển từ FAT32 qua NTFS không mất dữ liệu, định dạng File System NTFS có nhiều ưu điểm hơn so với các định dạng trước đây như FAT, FAT16, FAT32… Và nếu như bạn đang sử dụng định dạng NTFS cho ổ cứng của mình, bạn có thể tiết kiệm được ít hiệu suất máy tính khi thực hiện theo bài viết sau.

NTFS có một ưu điểm khác so với các định dạng khác đó là việc lưu lại những thay đổi và những hành động đã xảy ra đối với các file trên ổ cứng. Chẳng hạn, khi bạn tạo một file, hoặc thay đổi một file nào đó, NTFS sẽ tạo ra một danh sách và lưu vào đó những thông tin thay đổi với các file có trên ổ cứng, đánh dấu ngày và thời gian mà sự thay đổi xảy ra, điều này sẽ giúp bạn có thể truy cập sử dụng danh sách được tạo ra đó để có thể kiểm tra lại những thông tin thay đổi trên file. NTFS thậm chí còn tạo ra và lưu lại những mốc thời gian khác, gọi là Accessed.
Tối ưu hóa hệ thống tập tin NTFS

Những mốc thời gian này là những mốc thời gian ghi nhận thời điểm file được truy cập, file có đã được mở ra và thay đổi hay không, và sau đó các mốc thời gian này tiếp tục được cập nhật vào danh sách do NTFS tạo ra.
Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng, dữ liệu mà NTFS ghi nhận sẽ lớn dần theo thời gian, thậm chí có thể đó là một kho dữ liệu … khổng lồ, chiếm không ít dung lượng trên ổ cứng của bạn.

Tuy vậy, lại chẳng mấy khi bạn sử dụng đến cơ sở dữ liệu mà NTFS lưu lại để theo dõi những gì đã xảy ra với file trên ổ cứng, thậm chí để tìm ra được điều mình cần trong một cơ sở dữ liệu khổng lồ như vậy là điều bất khả thi. Chưa kể đến, mỗi khi NTFS cập nhật những mốc thời gian vào cơ sở dữ liệu của mình sẽ làm cho tốc độ của hệ thống bị ảnh hưởng khi phải thực hiện thêm một công việc nữa.

Do không thực sự hữu dụng, bạn có thể cân nhắc có nên sử dụng tính năng này của NTFS hay không. Nếu không cần thiết, bạn có thể gỡ bỏ tính năng này của NTFS để hệ thống không phải tốn công thực hiện thêm một việc không cần thiết. Sau đây là cách thực hiện:
1. Đầu tiên, click Start, chọn Run và điền cmd vào hộp thoại Run.
Tối ưu hóa hệ thống tập tin NTFS

2. Tại cửa sổ Command Prompt, bạn nhập câu lệnh :
FSUTIL behavior set disablelastaccess 1
Tối ưu hóa hệ thống tập tin NTFS

Sau đó bạn khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực. Từ giờ, hệ thống của bạn không phải tốn công để làm một việc không cần thiết và có thể dồn hiệu suất của mình vào những việc cần thiết hơn. Hơn nữa, ổ cứng của bạn cũng không bị xâm chiếm một cách bí ẩn.

Chúc các bạn thành công !

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


Ngọc Lịnh 2014-10-08
A Tâm dùng phần mềm nào để chụp ảnh màn hình vậy ?
Phan Tâm replied on 2014-10-08
Dùng phím tắt prt scr huyền thoại trên bàn phím em ơi :3
long 2013-04-17
Win7 co lam duoc ko a
Phan Tâm replied on 2013-04-17
Được em à :)
Quẩy lên