Hạt giống tâm hồn

Cuộc sống chính là mảnh đất mà những hạt giống tâm hồn nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành..

Vì sao tôi chọn nền tảng Bo-Blog ?

Phan Tâm 2013-08-19 11:01 Tin Học 24/7 » Thư viện mã nguồn Comments(11)
Tâm đã định viết bài viết này từ rất rất lâu rồi nhưng mãi đến hôm nay mới cảm thấy là thời điểm hợp lý để viết ra những suy nghĩ của mình về mã nguồn Bo-Blog và những câu chuyện xoay xung quanh nó.

Đi ngược về quảng thời gian 3 năm trở về trước và cả trước đó nữa, Bo-Blog được rất đông đảo các webmaster lựa chọn là nền tảng chính để tạo nên những Website, những Blog cá nhân mang tầm vóc không hề nhỏ. Có được sự phát triển như vậy có thể là nhờ cộng động Freecode (FCVN), VietBoblog,... đã gắn kết những cá nhân có niềm đam mê và khả năng với Bo-blog lại với nhau để tạo nên những sản phẩm phục vụ cộng đồng.
Năm 2007 là mốc thời gian Tâm được tìm hiểu về mã nguồn Xtremedia, một mã nguồn music PHP rất phát triển trong thời điểm đó. Được làm quen với Xtremedia giúp Tâm có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân hơn trong quá trình làm quen với PHP. Sau đó 3 năm là vào 2010, Tâm chính thức cho ra đời website Blog hạt giống tâm hồn http://htlove.org. Và mã nguồn Tâm lựa chọn là Bo-Blog.

Bo-Blog là mã nguồn PHP, được các lập trình viên của Trung Quốc xây dựng và phát triển. Nói đến đây chắc Tâm cũng phần nào hiểu được tâm trạng của các bạn khi nghe đến hai từ TQ (Tâm xin phép được viết tắt). Chắc chắn sẽ có nhiều bạn đưa ra câu trả lời rằng Bo-Blog là của TQ, của TQ thì không dùng :) Điều này đúng trong nhiều trường hợp nhưng không thể đúng với trường hợp của Bo-Blog được. Bởi đơn giản Bo-Blog chỉ là một mã nguồn mở hoàn toàn sạch sẽ do những lập trình viên tâm huyết viết ra với mục đích phục vụ cộng đồng.

Tâm lựa chọn Bo-Blog để phát triển Website của mình bởi rất nhiều lý do nhưng cái quan trọng nhất vẫn là ĐAM MÊ. Cái đam mê Tâm nói ở đây không phải để phục vụ cho những lợi ích những tính toan của bản thân mà là Tâm được TRẢI NGHIỆM để rồi tìm ra một điều gì đó mới mẻ hơn. Vậy 1 mã nguồn Bo-blog mà toàn bộ code gốc chưa đến 1MB thì có thể làm được gì ?
Vì sao tôi chọn nền tảng Bo-Blog ?

Bo-Blog là một nền tảng rất đơn giản với những chức năng cơ bản của một Blog. Cách viết Code rất rành mạch, dễ hiểu giúp những người mới tìm hiểu có thể làm quen rất nhanh. Cái Tâm cảm thấy hứng thú nhất với Bo-Blog là hệ thống Cache rất "thông minh" giúp tiết kiệm tài nguyên hệ thống cho những bạn sử dụng Hosting. Bạn sẽ không phải lo lắng vì một ngày nào đó bạn bị khóa tài khoản Hosting bởi lý do gây tốn tài nguyên hệ thống khi sử dụng Bo-Blog. Tâm có thể nói là Bo-Blog có thể hoạt động trên gần như tất cả Hosting nào hỗ trợ PHP + MySQL cho đến thời điểm hiện tại.

Nhưng, có một điều đáng buồn là hiện nay có rất nhiều bạn từng sử dụng Bo-Blog đã chuyển sang dùng các nền tảng khác hiện đại hơn. Thực ra việc lựa chọn những gì tốt và mới là điều hoàn toàn hợp lý và Tâm hoàn toàn ủng hộ sự thay đổi nếu nó thực sự có ích. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao các bạn lại không dùng Bo-Blog nữa ?

Rất nhiều câu trả lời cho câu hỏi này: Cũ kỹ, lạc hậu, kho ứng dụng và giao diện ít, không còn được cập nhật... Chừng đó là quá đủ để bạn chuyển qua một nền tảng khác, mới hơn, hiện đại và thuận tiện hơn với kho ứng dụng, giao diện luôn được cập nhật. Nhưng tại sao Tâm không chuyển, vì Tâm bảo thủ duy ý chí ? Không, đơn giản vì ĐAM MÊ không TÍNH TOAN mà Tâm đã viết ở trên.
Nhưng không phải vì vậy mà Tâm cứ sử dụng một nền tảng cũ kỹ mãi như vậy được đúng không các bạn ? Dựa vào nền tảng sẵn có của Bo-Blog Tâm đã sửa chữa, phát triển thêm những tính năng mới phù hợp với xu thế hiện tại hơn. Rất nhiều tính năng mà Tâm không thể kể hết ra đây, nhưng chủ yếu Tâm tập trung mạnh vào tính năng trải nghiệm người dùng và SEO.

Bo-Blog vẫn mãi là Bo-Blog nên dùng thế nào Tâm vẫn luôn để dòng chữ Powered by Bo-Blog trên Website của mình như một điều ghi nhớ. Sẽ không vì thay đổi vài ba thứ lặt vặt hay giao diện mà ta được quyền đổi tên một nền tảng mã nguồn. Có nhiều điều Tâm muốn nói, muốn gửi gắm nhưng chắc chỉ viết đến đây bởi sẽ có ít người được, đọc rồi sẽ có ít người hiểu được mớ tâm trạng lộn xộn trong suy nghĩa của Tâm...

Chấm điểm cho bài viết này
Rating: 3.0/5 (3 votes cast)
Bình luận về nội dung bài viết

Password - Optional


clowncd 2013-11-01
Ủng hộ bạn, lúc trước mình làm mã nguồn bo-blog và mình rất thích nó :D
hackphonehy 2013-08-24
hat giong tam hon
Trước mình cũng dùng bo-blog khoảng 3 năm, Mình thấy bo-blog là 1 mã nguồn rất tốt, dễ sử dụng. Nhưng rồi mình cũng suy nghĩ rất nhiều để chạy theo mã nguồn wordpress và mình nhận ra 1 điều mã nguồn nào cũng có cái lợi và cũng có cái bất lợi.- Bo-blog: Nhẹ nhàng và tình cảm nhưng seo hơi kém chút.- Wordpress: Nặng, chậm , ko tình cảm nhưng được cái seo tốt.Nói vậy thôi chứ mình sẽ vẫn là bạn đọc lâu năm của blog bạn đó nha ^^ Chúc blog ngày càng phát triển. :)
Phan Tâm 2013-08-23
hat giong tam hon
@Cope: Blog ta có sẵn chức năng đăng ký thành viên đó em :)
côpé 2013-08-23
anh tâm này anh có thê cho em là thàh viên trog dk ko anh?njck côpé nha anh.hjhj
hvq 2013-08-22
Em gặp rắt nhjều gjỏj về lập trì, về mã nguồn. Và gọ lun cố gắn ngjên cứu về lĩnh vực của họ. Vì tjền, vì danh tjếng không. Câu trả lờj là vì đam mê và đơn gjản chỉ có vậy. Anh Tâm củng thế !
Phan Tâm replied on 2013-08-23
Cảm ơn em luôn ủng hộ hết mình vì Blog :)
Quẩy lên